Vòng xoay bezel là gì ? Tìm hiểu về tính năng của vòng xoay này

Tháng Hai 14, 2020 2:52

Nếu bạn là một tín đồ đam mê đồng hồ và đang sở hữu một chiếc đồng hồ lặn, chắc chắn sẽ biết đến vòng xoay Bezel. Tuy nhiên, bạn đã hiểu hết chức năng của vòng xoay nghệ thuật này chưa ? Vòng Bezel đồng hồ sở hữu nhiều tính năng vô cùng “thú vị” đấy. Dưới đây, bài viết sẽ cung cấp thông tin giải đáp thắc mắc vòng xoay Bezel là gì. Cùng tìm hiểu ngay nhé! 

Bạn đã biết những gì về vòng xoay Bezel ?

Bạn biết gì về vòng xoay Bezel ?

Điều thú vị về sự ra đời của vòng xoay bezel

Sự thật bezel là gì và vòng bezel ra đời khi nào được rất nhiều người quan tâm và tìm hiểu. Những điều vô cùng đơn giản nhưng lại làm nên sự khác biệt đó là những gì vòng bezel tạo ra cho một chiếc đồng hồ. 

Lịch sử về vòng xoay bezel 

Lần đầu tiên vòng bezel xuất hiện là trên chiếc Rolex Zerographe ref. 3346 Rolex vào năm 1937. Mặc dù nó không phải là loại đồng hồ dành cho thợ lặn. Vào năm 1953 thì vòng bezel chính thức dành cho đồng hồ lặn quân sự lần đầu được ra đời là dành cho những hải quân người Pháp.

Vòng bezel là gì?

Bezel được bằng các nguyên liệu như nhôm, kim loại, nhựa tổng hợp hoặc ợp kim gốm Cerachrom, thành hình tròn nằm trên cùng bên ngoài của mặt mỗi chiếc đồng hồ lặn. Nên được gọi với nhiều tên khác nhau như viền bezel, vành bezel, đai kính, vành đồng hồ hay viền đồng hồ. Và trên vòng xoay bezel có những chữ số và các vạch dài hoặc có thêm những thông số khác với nhiều mục đích khác nhau. 

Nắm rõ thông tin về vòng Bezel

Tìm hiểu về vòng Bezel

Vòng xoay bezel đa tính năng như thế nào?

Mặc dù vòng bezel đầu tiên ra đời không phục vụ cho mục đích lặn, tuy nhiên sự xuất hiện của vòng bezel là bảo vệ an toàn cho những người thợ lặn. Vòng bezel ngày này còn sở hữu rất nhiều công dụng tuyệt vời và đầy tiện lợi. 

Những tính năng của vòng bezel là gì?

Vòng Bezel sở hữu những tính năng gì ?

Tính năng đếm lên, đếm xuống

Tính năng đếm lên với khung từ 0 đến 60 trên vòng bezel để dễ dàng theo dõi thời gian ở dưới biển và lượng oxy còn lại trong bình dưỡng khí. 

Tính năng đếm xuống với khung từ 60 xuống 0 mục đích của tính năng này để thuận tiện trong việc quan sát thời gian trước khi bắt đầu một cuộc thi hay sự kiện quan trọng.

Có thể bạn sẽ quan tâm

Tính năng Tachymeter 

Tính năng Tachymeter (chức năng đo tốc độ của vòng bezel) thường được sử dụng trên những dòng đồng hồ thể thao có tính năng bấm giờ ở trên vành của vòng xoay bezel. Thang đo Logarithmic của vòng bezel thường được sử dụng để tính tốc độ km/giờ (dặm/giờ)  thuận lợi trong việc tính toán tốc độ.

Tính năng đo khoảng cách

Tính năng đo khoảng cách (telemeter) của bezel là sử dụng bộ đếm chronograph để tính toán khoảng cách tại vị trí của đồng hồ đến một vị trí khác có thể nhìn thấy hoặc nghe thấy. Tính năng này thường được sử dụng trong môi trường ổn định.

Đa dạng chức nặng, mang tới nhiều lợi ích

Đa dạng tính năng hữu ích

Theo dõi 2 múi giờ cùng một lúc

Theo dõi 2 múi giờ cùng một lúc (GMT) là tính năng đặc biệt của viền bezel vì trên vành bezel cũng có thể hiện số của 24 giờ bằng vạch và chữ số. 

Tính năng định hướng la bàn

Tính năng định hướng la bàn (compass) rất hữu ích cho người yêu thích du lịch trải nghiệm, thám hiểm. Trên bộ vành bezel được ký hiệu N, S, E, W tương ứng thể hiện 4 hướng là Bắc, Nam và Đông, Tây.

Tính năng đo nhịp tim

Tính năng đo nhịp tim (Pulsometer) của những chiếc đồng hồ có khung bezel pulsometer. Tính năng này phổ biến ở các chiếc đồng hồ có tính năng theo dõi sức khoẻ như chiếc đồng hồ Longines Pulsometer Chronograph L2.801.4.23. 

Xem thêm

Tính năng tính toán chuyển đổi

Tính năng tính toán chuyển đổi (Slide Rule) trên vòng bezel được thiết lập bằng cách kết hợp 2 thang đo logarithmic, một thang đo cố định nằm vòng ngoài mặt số và một ở trên của khung bezel có thể điều chỉnh 2 hướng. Nó cho phép tính toán cộng, trừ, nhân và chia bằng việc xoay vòng bezel. 

Vòng bezel được sử dụng như thế nào?

Vòng Bezel có công dụng và cách dùng đặc biệt ?

Vòng Bezel được sử dụng như thế nào ?

Theo dõi giới hạn không giảm áp là một tính năng đầu tiên của vòng bezel và ngày nay gần như bị lãng quên. Do những chiếc đồng hồ lặn không chỉ dành cho những thợ lặn mà còn dành cho người muốn thể hiện phong cách năng động và chuyên nghiệp. Do đó ngoài tính năng theo dõi giới hạn không giảm áp nó còn được tích hợp nhiều tính năng khác. Và mỗi tính năng trên mỗi đồng hồ thì có một cách điều chỉnh riêng.

Vòng bezel của đồng hồ lặn chỉ xoay được 1 chiều và đó là chiều ngược chiều kim đồng hồ nhằm đảm bảo an toàn cho những người thợ lặn. 

Vòng bezel được thiết kế bên ngoài mặt đồng hồ nên dễ dàng cho mọi người điều chỉnh vòng xoay của nó. Tuy nhiên một số thiết kế mới lại sử dụng núm vặn để điều chỉnh vòng bezel thay vì vặn trực tiếp để bảo vệ vòng bezel. 

Ngoài tác dụng về mặt thẩm mỹ thì vòng xoay Bezel sở hữu rất nhiều tính năng thú vị đúng không nào ? Hy vọng bài viết đã giúp bạn giải đáp thắc mắc vòng xoay Bezel là gì giúp bạn có thêm những kiến thức hữu ích. Nếu bạn đang có nhu cầu chọn mua các loại đồng hồ Bezel hoặc các thương hiệu đồng hồ chính hãng khác. Hãy truy cập ngay website https://aliday.vn/, gõ từ khóa và chọn sản phẩm mà bạn ưng ý. Hoặc bạn cũng có thể liên hệ với Aliday qua hotline 024 66 52 5758.