Thẻ thanh toán nội địa là gì? Những loại thẻ thanh toán nội địa mà bạn nên biết

Tháng Ba 17, 2020 5:02

Đối với cuộc sống hiện đại, việc thanh toán qua các loại thẻ thay vì tiền mặt là một nhu cầu chính đáng. Bởi lẽ, sẽ an toàn và gọn gàng hơn rất nhiều khi mang theo người một chiếc thẻ thay vì rất nhiều tiền. Ngoài ra việc thanh toán bằng thẻ nội địa cũng là bước đi đầu tiên trong internet banking. Giúp bạn thanh toán, trả tiền và nhận tiền nhanh, gọn hơn các phương pháp trao tiền tận tay rất nhiều. Thế nhưng bạn đã biết đến đâu chức năng, cách sử dụng và sự khác biệt giữa các loại thẻ thanh toán nội địa chưa ? Hãy tìm hiểu thẻ thanh toán nội địa là gì qua bài viết!

Thẻ thanh toán nội địa

Thẻ thanh toán nội địa là gì?

Thẻ thanh toán nội địa là gì?

Thẻ thanh toán nội địa hay còn được gọi là thẻ ATM(Automated Teller Machine) được các ngân hàng phát hành. Khách hàng sử dụng thẻ nội địa của ngân hàng nào thì sử dụng chúng; để thanh toán và chi dùng trong phạm vị quốc gia mà ngân hàng này hoạt động. Ví dụ, như bộ tứ ngân hàng nội Agribank, BIDV, VietinBank, Vietcombank; hay ngân hàng ngoại như Shinhan Vietnam, ANZ Vietnam.

Song song với thẻ thanh toán nội địa còn phải kể đến thẻ thanh toán quốc tế. Là loại thẻ có thể thanh toán được cả trong nước bên bên ngoài. Như tên gọi của từng loại mà chúng ta đã thấy; thẻ thanh toán nội địa có quy mô áp dụng nhỏ hơn thẻ thanh toán quốc tế khá nhiều. Vì thế khi bạn cần phải thanh toán với đối tác nước ngoài; mua dịch vụ nước ngoài hay cần đi ra nước ngoài, bạn cần thẻ thanh toán quốc tế.

Như vậy, dành cho câu hỏi: Thẻ thanh toán nội địa là gì? Thì câu trả lời là thẻ thanh toán nội địa là loại thẻ thanh toán trong nước mà thôi.

Thẻ thanh toán nội địa gồm những loại nào?

Thẻ thanh toán nội địa gồm những loại nào?

Cùng với câu hỏi ‘Thẻ thanh toán nội địa là gì?’ còn có câu hỏi ‘Có bao nhiêu loại thẻ nội địa?’. Hiện tại, có 3 loại thẻ thanh toán nội địa phổ biến, với những cách vận hành và ưu, nhược điểm khác nhau. Đó là: thẻ trả trước nội địa Prepaid card, thẻ ghi nợ nội địa Debit card; thẻ tín dụng nội địa Credit card.

Thẻ trả trước nội địa Prepaid card

Thẻ trả trước nội địa Prepaid card

Đây là loại thẻ ít thấy nhất, ít sử dụng nhiều nhất và là loại thẻ thanh toán ra đời muộn hơn. Về cơ bản, thẻ trả trước nội địa Prepaid card hoạt động theo cách thức rót bao nhiêu tiền vào thì tiêu được bấy nhiêu. Không được tiêu trước rồi trả sau như các thẻ tín dụng nội địa credit card. Với giới hạn không được vay nợ để chi tiêu. Nhiều người thường sử dụng song song các loại thẻ trả trước, ghi nợ và thẻ tín dụng để chi tiêu cho thật thoải mái.

Thế nhưng đây cũng là loại thẻ an toàn nhất với chi tiêu tài chính của mỗi người. Bởi nhẽ việc vay quá nhiều mà không có khả năng chi trả cả gốc lẫn lãi sẻ đẩy bạn vào tình trạng nợ nần. Một điều thú vị là các ngân hàng đểu phát hành thẻ trả trước nội địa nhưng lại không liên kết với chính ngân hàng đấy. Đây là loại thẻ phù hợp để làm quà tặng cho người thân và bạn bè. Nhưng còn có ít người biết có 2 loại thẻ trả trước, đó là:

  • Thẻ trả trước vô danh

Khi đăng ký loại thẻ này, không cần phải xác minh tên người sở hữu. Thẻ trả trước vô danh có thể được dùng trong mọi hoạt động mua bán trừ tiền trực tiếp. Thế nhưng vì lo ngại không thể xác minh người sở hữu; nên khá nhiều doanh nghiệp mua bán trực tuyến chấp nhận thanh toán bằng thẻ trả trước vô danh. Với thẻ trả trước vô danh, việc nạp vào một tài khoản cố định là không cần thiết

  • Thẻ trả trước định danh

Đây là loại thẻ phổ biến hơn, được chấp nhận thanh toán nhiều hơn. Bởi có thể xác minh được chủ sở hữu, đặc biệt là những người đã có năng lực hành vi dân sự; từ 15 tuổi trở nên đã được cấp CMND để mở thẻ. Vì thế, tại một số ngân hàng, thẻ trả trước định danh được chấp nhận để giao dịch một cách rộng rãi. Cũng như thanh toán trực tuyến như thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng vậy.

Xem thêm

>> Thẻ Prepaid là gì ? Tất tần tật những điều cần biết về thẻ Prepaid

>> Credit Card là gì? Tiện ích và những lưu ý khi sử dụng thẻ Credit Card

Thẻ ghi nợ nội địa Debit card

Thẻ ghi nợ nội địa Debit card

Thẻ ghi nợ nội địa debit card là loại thẻ bạn cần phải có sẵn tiền trong tài khoản mới có thể dùng để chi trả; thanh toán trong phạm vi quốc gia. Để loại thẻ này có thể vận hành, bạn luôn phải duy trì một khoản phí duy trì hoạt động. Dao dộng khoảng 50k nên rút sạch tiền từ các thẻ ghi nợ nội địa về cơ bản là không thể. Các loại thẻ được sử dụng bởi các công ty để trả lương cho nhân viên. Đây cũng là loại thẻ được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Người ta có thể không sử dụng thẻ tín dụng hoặc thẻ trả trước, nhưng đều ít nhất có một thẻ ghi nợ trong ví.

Thẻ tín dụng nội địa Credit card

Thẻ tín dụng nội địa Credit card

Thẻ tín dụng nội địa là loại thẻ giúp bạn mua sắm, thanh toán kể cả khi không còn tiền hay đủ tiền trong tài khoản. Giúp bạn chi tiêu một cách thoải mái hơn. Cách thức hoạt động cơ bản là ngân hàng sẽ cho bạn vay một số tiền để dùng trước. Bạn phải có trách nghiệm thanh toán và trả lại toàn bộ trong vòng một khoản thời gian nhất định. Từ 40-45 ngày, nếu không sẽ bị ngân hàng tính lãi suất. Hiển nhiên, số tiền bạn vay của ngân hàng cũng có một giới hạn nhất định.

Trước khi làm thẻ credit card, bạn phải chứng minh được khả năng tài chính, mức thu nhập cố định, tình trạng nợ mới được xét duyệt để làm, và ở mỗi mức thu nhập sẽ cách định giá khác nhau.

Du hướng gần tiêu dùng gần đây ngày càng hiện tại. Vì thế cùng với câu hỏi muôn thuở ‘Thẻ thanh toán nội địa là gì?’ đã xuất hiện câu hỏi mới ‘Ví điện tử là gì?’

Làn sóng mới mang tên ví điện tử

Làn sóng mới mang tên ví điện tử

Ở trong thời đại internet, thời đại số nơi công nghệ là mấu chốt của giải pháp thanh toán. Những khái niệm như ví điện tử, thanh toán di động đã trở thành hiện thực; trở nên phổ biến và được hướng đến với mục tiệu tích hợp thành all-in-one. Không chỉ là xu hướng tất yếu của một xã hội tiên tiến không tiền mặt, mà còn tiến bộ hơn khi bạn chỉ cần mang theo một chiếc điện thoại để thanh toán lỡ như quên thẻ thanh toán hay ví tiền.

Ví điện tử là một tài khoản điện tử được tích hợp trong các ứng dụng điện thoại thông minh song song với các website; ứng dụng bên thứ 3(Steam, Epic Game Store). Y như một chiếc ví giúp bạn có thể cho thêm, rút ra và tiêu tiền từ các tài khoản ngân hàng. Có đầy đủ các chức năng thanh toán và giao dịch trực tuyến; với các trang web, ứng dụng hoặc các loại phí dịch vụ internet(mua Fpoint) có liên kết với ví điện tử.

Tóm lại, những điều mà ví điện tử có thể đem lại mà:

  • Không cần phải kề mề bên người tiền mặt và thẻ thanh toán
  • Hưởng nhiều ưu đãi, khuyến mãi khi sử dụng ví điện tử
  • GIao dịch nhanh chóng, linh hoạt, dễ dàng xác thực
  • Sử dụng trên điện thoại di động, thông qua các ứng dụng có giao diện đẹp, dễ sử dụng
  • Tính bảo mật cao khi thanh toán trên các shop online

Nên dùng thẻ thanh toán hay ví điện tử?

Nên dùng thẻ thanh toán hay ví điện tử?

Thật đáng tiếc rằng, chúng ta vẫn chưa thể áp dụng ví điện tử 100% tại Việt Nam. Ngay cả ở các thành phố lớn như Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM. Bởi dĩ việc áp dụng ví điện tử ở Việt Nam vẫn còn mới mẻ; với những cửa hàng bán đồ ăn sáng, cafe, quần áo … ;nói chung vẫn chưa áp dụng ví điện tử, từ online đến offline.

Thế nhưng với những ưu điểm nhanh chóng, tiết kiệm, an toàn. Việc sử dụng ví điện tử rộng rãi trong tương lai là điều chắc chắc sẽ xảy ra. Ngay ở thời điểm hiện tại, việc mua hàng online qua ví điện tử đã rất phổ biến rồi. Bạn không sợ lộ thông tin khi thanh toán qua ví điện tử với các web bán hàng. Kể cả khi bên bán hàng bị lộ mất thông tin cá nhân bao gồm cả tài khoản ngân hàng. Hacker vẫn không thể truy cập vào được bởi mỗi giao dịch thực hiện bởi ví điện tử đều yêu cầu mã OTP mà bạn nắm giữ.

Như vậy, thông qua bài viết dưới đây. Chúng tôi mong bạn đã có đủ sự giải đáp cho những câu hỏi như: Thẻ thanh toán nội địa là gì?; Thẻ ghi nợ nội địa là gì?; Thẻ trả trước nội địa  là gì? Thế nhưng đã có ai mách cho bạn biết dịch vụ mua hàng nước ngoài bằng thẻ thanh toán nội địa là gì chưa ?. Vậy dịch vụ mua hàng nước ngoài bằng thẻ thanh toán nội địa là gì?

Có thể bạn sẽ quan tâm

>> Nhận thẻ Amazon Gift Card ở đâu? Cách dùng thẻ Amazon Gift Card

>> Debit card là gì? Chức năng của Debit Card?

>> Amazon Prime là gì? Làm sao để đăng ký Amazon Prime?

Mua hàng qua Aliday khỏi lo ví điện tử và thẻ thanh toán quốc tế

Mua hàng qua Aliday khỏi lo ví điện tử và thẻ thanh toán quốc tế

Thông qua bài viết trên, chúng ta đã có câu trả lời cho câu hỏi thẻ ‘Thẻ thanh toán nội địa là gì? Những loại thẻ thanh toán nội địa mà bạn nên biết‘. Và chúng tôi tin rằng bạn đang có ý định áp dụng thẻ thanh toán quốc tế và ví điện tử để mua hàng được tiện lợi nhất. Aliday chúc bạn có thể sử dụng thẻ thanh toán nội địa; thẻ thanh toán quốc tế và ví điện tử một cách hiệu quả, tiết kiệm.

Thế nhưng không có nghĩa là bạn phải có thẻ thanh toán quốc tế; ví điện tử mới có thể thanh toán dịch vụ nước ngoài. Trên thực tế, việc mua các sản phẩm nước ngoài có thể sử dụng các dịch vụ trung gian trong nước. Như việc mua game qua Steam, thay vì dùng thẻ thanh toán quốc tế; bạn có thể mua qua các đơn vị làm nhiệm vụ thanh toán trung gian. Như các cửa hàng shop game, thường sẽ không đắt và có giá trị ngang bằng/rẻ hơn so với sử dụng thẻ thanh toán quốc tế.

Và nếu bạn muốn mua hàng Mỹ Amazon, Ebay, Jomashop thì Aliday có thể là giải pháp cho bạn hiện tại. Aliday cung cấp dịch vụ mua hàng Mỹ số 1 Việt Nam. Bạn có thể mua hàng Amazon, Ebay, Jomashop mà không phải lo không có thẻ thanh toán quốc tế. Không những vậy, việc mua hàng qua Aliday cũng giúp bạn tiết kiệm chi phí; nắm chắc thông tin sản phẩm và nhận hàng bằng Viettel Post. Hãy mua hàng tại Aliday ngay hôm nay đã nhận nhiều ưu đãi tuyệt vời. Liên hệ với Aliday qua SĐT 024 66 52 5758; để được giải đáp mọi thắc mắc và tư vấn tốt nhất.