Máy ảnh Compact – So sánh ưu, nhược điểm 2 dòng máy ảnh và máy ảnh DSLR

Tháng Tư 4, 2020 11:01

Hiện nay không ít các bạn trẻ muốn trở thành nhiếp ảnh gia nghiệp dư. Không chỉ chụp những bộ ảnh tuyệt vời nhất cho bản thân và gia đình. Mà còn muốn giữ lại những khoảng khắc nhộn nhịp, trầm lắng cũng như có ý nghĩa trong cuộc sống thường nhật. Tuy vậy tại cái các group Facebook nhiếp ảnh. Nơi các bạn trẻ học hỏi và nhận được sự tư vấn trong việc chọn máy ảnh cũng như kỹ thuật chụp ảnh. Tuy vậy, vẫn không ít người thắc mắc những câu hỏi như: Máy ảnh Compact là gì? Máy ảnh Compact tốt hơn máy ảnh DLSR tốt hơn? Nhằm giúp đỡ các bạn trẻ thỏa mã nhu cầu nhiếp ảnh cũng như có đủ kiến thức vững vàng để trở thành một nhiếp ảnh gia.

Aliday xin gửi bài viết này tới các bạn để chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

Máy ảnh Compact là gì?

Máy ảnh Compact là gì?

Máy ảnh Compact dễ sử dụng nhất trong các dòng máy ảnh phổ biến hiện nay. Đặc biệt khi đặt trên bàn cân là máy ảnh DLSR hay máy ảnh Mirroless. Bởi chúng ta không cần thiết lập, điều chỉnh thông số của máy ảnh và ảnh khi sử dụng máy ảnh Compact. Bạn không cần phải quan tâm đến những khâu phơi sáng, lấy nét, cân bằng trắng … Việc bạn chỉ cần làm là cầm lên và chụp ảnh thôi. Tuy nhiên, những mầu máy ảnh Compact hiện đại cho phép người dùng tự thiết lập khẩu độ, tốc độ màn trập và độ zoom.

Tuy cách sử dụng đơn giản và không có nhiều tùy chỉnh như các dòng máy ảnh khác. Máy ảnh Compact vẫn có thể cho ra những bức ảnh có chất lượng tốt. Những chiếc máy ảnh Compact cùng với sự tiện, nhanh chóng và kích thước gọn nhẹ. Mà còn được gọi bằng những cái tên khác như máy ảnh du lịch hay máy ảnh bỏ túi. Với ưu điểm nhỏ gọn và nhẹ cân, bạn có thể mang máy ảnh Compact đi xa khắp nơi. Vì thế đây là dòng máy ảnh tuyệt vời nếu bạn không hướng tới việc trở thành nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp mà chỉ muốn giữ lại những khoảng khắc thú vị nhất bên người thân và gia đình mà thôi.

Bạn cũng nên biết máy ảnh Compact phép người dùng nhìn thấy được những hỉnh ảnh hiển thị trực tiếp trên màn hình. Mà không cần thông qua một kính ngắm nào khác. Đây cũng là một ưu điểm mà người mới chơi máy ảnh nên cân nhắc. Bên cạnh đó những chiếc máy ảnh Compact high-end cho phép màn hình có thể xoay lật để người dùng bắt được hình ảnh ở nhiều góc độ

Nhược điểm của máy ảnh Compact là gì?

Nhược điểm của máy ảnh Compact là gì?

Chúng ta đã nắm rõ máy ảnh Compact là gì và những ưu điểm của chúng. Nhưng chúng ta cũng nền thẳng thắn nhìn nhận nhược điểm cố hữu của máy ảnh Compact.

Cùng với những ưu điểm như nhỏ gọn, chất lượng hình ảnh, quy trình sử dụng đơn giản. Máy ảnh Compact vẫn còn những nhược điểm cố hữu mà chúng ta không thể phủ nhận. Chất lượng hình ảnh không sánh bằng các loại máy ảnh kỹ thuật số hiện đại. Bạn cũng sẽ bị hạn chế khá nhiều khi muốn thay đổi thông số của máy ảnh Compact.

Có thể bạn sẽ quan tâm

>> Máy ảnh cơ là gì ? Có gì khác so với máy ảnh số ?

>> Full Frame là gì ? Tất tần tật những điều cần biết về máy ảnh Full Frame

>> Máy ảnh Mirrorless là gì? Đặc điểm nổi bật ra sao?

Những dòng máy ảnh Compact phổ biến nhất

Những dòng máy ảnh Compact phổ biến nhất

+ Dòng máy ảnh Compact phổ thông: Đây là những chiếc máy ảnh Compact phổ biến nhất. Bởi chúng mang giá thành và tính năng hết sức bình dân, tuy không quá ưu việt. Nhưng đã đáp ứng được hầu hết nhu cầu khi chụp ảnh gia đình, khi đi du lịch. Tuy nhiên tốc độ chụp của máy ảnh Compact phổ thông tương đối chậm. Và chất lượng ảnh phụ thuộc khá nhiều vào yếu tố ánh sáng tự nhiên hoặc nhân tạo.

+ Dòng máy ảnh Compact cao cấp: Đây là những chiếc máy ảnh Compact có tính năng tiệm cận những chiếc máy ảnh kỹ thuật số hiện đại. Chúng ta dễ dàng nhận biết qua kích thước lớn hơn, bao gồm cả ống kính. Máy ảnh Compact cao cấp thường được tích hợp kính ngắm điện tử EVF cố định. Vì thế chất lượng hình ảnh vượt xa máy ảnh Compact phổ thông. Tuy chưa đạt được đến sự xuất xắc những cũng đã nằm trong phân khúc chuyên nghiệp. Điểm nổi trội của máy ảnh Compact cao cấp chính là sự chắc chắn, linh hoạt, tiện lợi. Nhưng vẫn tạo ra được những bức ảnh có chất lượng cao. 

Máy ảnh Compact cao cấp chắc chắn là những chiếc máy ảnh mà các bạn nhiếp ảnh giả trẻ không chuyên nên sở hữu! Bởi chúng không quá đắt đỏ như mát ảnh DSLR hay Mirroless mà vẫn đáp ứng được hầu hết nhu cầu chụp ảnh của bạn đấy.

So sánh hai dòng máy ảnh Compact và máy ảnh DSLR

So sánh hai dòng máy ảnh Compact và máy ảnh DSLR

Vốn dĩ, máy ảnh DSLR được sử dụng bởi các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp. Máy ảnh DLSR cho phép bạn thay đổi chế độ chụp ảnh cũng như thông số liên quan như độ phơi sáng, thời gian chụp … Giúp đáp ứng sự phức tạp quy trình nhiếp ảnh chuyê nghiệp để tạo ra những bức ảnh tuyệt nhất. Thế nhưng cũng vì sự phức tạp của nó. Mà máy ảnh DSLR không phù hợp để những người mới chơi máy ảnh sử dụng. Những chiếc máy ảnh Compact tưởng như tầm thường nhưng lại là bước đi chắc chắn đầu tiên.

Khi bạn đã làm chủ kỹ thuật chụp ảnh máy ảnh Compact thì việc làm chủ DSLR sẽ đơn giản và nhanh chóng hơn rất nhiều. Chỉnh sự cao cấp của những dòng máy ảnh DSLR đã tạo ra những tầm với quá cao với phần lớn mọi người. Kể cả khi chất lượng hình ảnh đỉnh cao và khả năng nhiếp ảnh chuyên nghiệp là điểm mạnh của đồng hồ DSLR. Vì thế bạn nên nhắc kĩ càng không chỉ là tài chính, mà còn là nhu cầu, khả năng hiện tại của bản thân. Trước khi đặt mua máy ảnh Compact hoặc máy ảnh DSLR.

Xem thêm

>> Lens kit là gì? Tất tần tật những điều cần biết về lens kit

>> Tripod là gì? Nên sử dụng để làm gì?

>> Những chiếc máy ảnh kỹ thuật số hot nhất Amazon hiện nay

Khác biệt lớn nhất giữa máy ảnh DSLR và máy ảnh Compact là gì?

Khác biệt lớn nhất giữa máy ảnh DSLR và máy ảnh Compact là gì?

Máy ảnh DSLR được trang bị cảm biển ảnh lên tới 10 – 12 triệu điểm ảnh. Tuy dòng máy ảnh Compact high-end cũng được trang bị 10 – 12 triệu điểm ảnh. Nhưng khả năng nén điểm anh kém hơn nên chất lượng hình ảnh cũng vì thế mà khác biệt. Những chiếc máy ảnh DLSRD có khả năng nén điểm ảnh nhiều gấp 9 lần máy ảnh Compact phổ thông.

Máy ảnh DSLR cũng mang cảm biến ảnh với kích cỡ lớn hơn. Nên độ sâu trong trường ảnh mờ được dễ dàng thực hiện hơn.

Trong điều kiện ánh sáng thường thì thời gian lấy nét của DSLR sẽ nhanh hơn. Nhưng lại chậm một chút khi chụp trong điếu kiện ánh sáng yếu.

Máy ảnh DSLR cho phép bạn lấy nét nhanh hơn và chính xác hơn. Vì thế những nhiếp ảnh gia nhiều kin nghiệm sử dụng máy ảnh DSLR thuần thục sẽ thực hiện một bức ảnh đẹp nhưng nhanh một cách bất ngờ.

Tính năng chụp liên tục của máy ảnh DSLR lên tới 3-4 tấm mỗi giây.

Những ưu điểm khác của DSLR còn có thể kể đến như: tốc độ khởi động nhanh; màn chập nhỏ và dễ lấy nét bằng tay …..

Nếu bạn đã là người có kĩ năng sử dụng máy ảnh, Cộng với nhu cầu chụp những bộ ảnh chuyên nghiệp thì máy ảnh DSLR sẽ thích hợp với bạn.

Mua máy ảnh Compact ở đâu tốt nhất?

Mua máy ảnh Compact ở đâu tốt nhất?

Mua máy ảnh Compact ở Việt Nam không khó. Hiện nay có rất nhiều cửa hàng, trung tâm bán và mua lại máy ảnh Compact các loại. Nếu muốn mua máy ảnh nói chung, và máy ảnh Compact nói riêng. Bạn nên lui tới những trung tâm lớn, có uy tín để mua máy ảnh và những phụ kiện đi kèm. Bạn cũng nên tránh những shop bán máy ảnh Compact giá rẻ qua Facebook. Bên cạnh nguy cơ bị quỵt tiền đặt cọc cũng như tiếp tay cho những kẻ lừa đảo. Những shop online và shop bán máy ảnh Compact thường mua lại những chiếc máy ảnh Compact đã cũ nát. Và chỉ tân trang lại vẻ ngoài để lừa khách hàng mà thôi. Bạn sẽ nhận ra những chiếc máy ảnh Compact giá rẻ mình mua là hàng bãi chỉ sau vài lần sử dụng.

Việc mua máy ảnh Compact ở các cửa hàng lớn tuy đội chi phí lên rất cao. Do chi phí mặt bằng, vận chuyển và thuê nhân viên. Tuy vậy, bạn sẽ sở hữu được những chiếc máy ảnh Compact chính hãng với giá tốt nhất tại Việt Nam. Đó là Aliday.vn, trung tâm thương mại điện tử lớn nhất Việt Nam. Aliday là sàn giao dịch thương mại điện tử đã phục vụ hàng trăm nghìn lượt khách hàng trong những năm vừa qua. DỊch vụ chủ lực của Aliday là tiếp nhận những đơn hàng của người tiêu dùng Việt order những sản phẩm trên Amazon, Ebay và Jomashop. Aliday sẽ thực hiện những đơn hàng này và vận chuyển tới tay người tiêu dùng Việt.

Bởi những ưu điểm như một đơn vị trung gian giữa Amazon và người tiêu dùng Việt. Kết hợp với dịch vụ có chất lượng cao. Giúp người tiêu dùng Việt bỏ qua những phiền toài khi tự mình đặt hàng tại Amazon. Ali chắc chắc sẽ giúp bạn sở hữu những chiếc máy ảnh Compact chính hãng với giá tốt nhất. Mong rằng thông qua bài viết “Máy ảnh Compact là gì? So sánh ưu, nhược điểm 2 dòng máy ảnh và máy ảnh DSLR“. Bạn sẽ có những lựa chọn đúng đắn nhất khi đặt mua máy ảnh Compact. Và nếu bạn muốn được tư vấn về dịch vụ của Aliday. Hãy liên hệ qua SĐT 024 66 52 5758 để được tư vấn bạn nhé. 

Tìm kiếm máy ảnh Compact trên Aliday như thế nào?

Bạn hãy truy cập vào trang web Aliday.vn. Tại màn hình trang chủ, bạn hãy gõ từ khóa “Compact Camera” tại thanh tìm kiếm. Và lựa chọn nguồn hàng từ Amazon hoặc Ebay. Bạn nhấn Enter và một loạt sản phẩm đáng quan tâm sẽ xuất hiện tha hồ cho bạn lựa chọn. Ở cột bên trái màn hình là những checkbox giúp bạn lựa chọn theo nhiều tiêu chí. Bao gồm: thương hiệu, đanh giá người mua hàng, kích thước …… 

Máy ảnh Compact trên Ebay

Máy ảnh Compact trên Ebay

Máy ảnh Compact trên Amazon

Máy ảnh Compact trên Amazon

Aliday chúc bạn tìm kiếm được chiếc máy ảnh Compact phù hợp nhất với nhu cầu của mình.