Tìm hiểu từ A đến Z về mã vạch hàng chính hãng và cách phân biệt

Tháng Tư 13, 2020 3:11

Mã vạch hàng chính hãng có thể dễ dàng tìm kiếm trên mọi bao bì sản phẩm. Kể cả hàng nhái, hàng giả, tuy là một dấu hiệu quan trọng của sản phẩm. Thế nhưng để có thể nhận biết, phân biệt, đọc và hiểu mã vạch hàng chính hãng. Bạn cần phải chuẩn bị khá nhiều kiến thức và thời gian. Tuy nhiên cũng có những cách thức đơn giản và nhanh chóng. Ví dụ như qua ứng dụng hoặc website để nhận biết mã vạch hàng chính hãng. Để chuẩn bị cho mình kĩ năng đọc mã vạch hàng chuẩn nhất. Bạn hãy cùng Aliday tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Mã vạch hàng chính hãng là gì?

Mã vạch hàng chính hãng là gì?

Bạn có thể coi mã vạch hàng trên bào bì, thùng đựng của sản phẩm. Như một mã CMND, một mã ID giúp phân biệt hàng hóa này với hàng hóa khác. Bao gồm cả hàng hóa trong cùng một thương hiệu, một dòng sản phẩm. Những yếu tố đó thay đổi theo nhu cầu(nguyên liệu thành phẩm, bao bì); theo thời gian(ngày, tháng xuất lô hàng); theo phiên bản(phiên bản giới hạn).

Nhưng mã vạch này sẽ giúp nhà sản xuất phân phối, chọn lọc hàng hóa một cách hiệu quả hơn. Và chính những đại lý, cửa hàng phân phối và người tiêu dùng cũng dựa trên những mã vạch hàng này để nhận biết sản phẩm. Vì thế việc nhận biết mã vạch hàng chính hãng đôi khi bị coi là thừa thãi. Lại là yếu tố giúp bạn tránh mua phải hàng cũ, hàng nhái, hàng giả.

Tuy nhiên điều khó khăn cũng nằm ở bản chất mã vạch hàng. Bao gồm cả việc mỗi doanh nghiệp có cách đặt mã số riêng biệt, nhất là những sản phẩm ngoại như mỹ phẩm Nhật Bản. Chỉ có số ít quốc gia ngay từ đầu đã đặt quy tắc mã vạch hàng. Tuy vẫn dựa trên một số quy tắc khung nhất định nhưng vẫn quá đỗi khó khăn cho những người mới chập chững kiểm tra mã vạch hàng. Mà cũng chính bởi sự phức tạp này, việc làm giả mã vạch chính hãng là rất khó khăn. Và chỉ cần biết những mẹo nhất định, có thể vạch trần mã vạch giả.

Thế nào là mã vạch hàng?

Thế nào là mã vạch hàng?

Mã vạch hàng chính hãng thuộc dạng các chữ số thể thiện mọi thông tin bạn cần biết về sản phẩm. Bao gồm: mã quốc gia, mã doanh nghiệp, mã sản phẩm và mã kiểm tra. Mỗi mã vạch sẽ có từ 8-13 con số, trong đó có một barcode là mã sản phẩm sẽ không bao giờ thay đổi. Lý do mã sản phẩm không bao giờ thay đổi là bởi. Giúp nhất quán khả năng nhận diện sản phẩm kể cả khi được sản xuất tại nước thứ 2, thứ 3 hoặc thay đổi doanh nghiệp sở hữu thương hiệu.

Xem thêm

>> Bạn đã hiểu rõ về ý nghĩa của chỉ số SPF và PA trong kem chống nắng?

>> Cách chỉnh đồng hồ cơ chuẩn nhất bạn đã biết chưa?

>> Aliday chuyên nhận đặt mua áo ba lỗ ngược F21 chất lượng

Mã vạch có thể bị làm giả không?

Mã vạch có thể bị làm giả không?

Cũng bởi sự cố định nhất định ở mã quốc gia, mã doanh nghiệp và mã sản phẩm. Nên cũng có một số kẻ làm giả tinh ranh đã tự minh nhái mã vạch hàng chính hãng thông qua bao bì sản phẩm. Hoặc tinh vi hơn cả là dựa trên mã vạch hàng chính hãng để tự bịa ra. Hiển nhiên, sự giả dối này không thể tuyệt đối đến 100%. Cho nên người tiêu dùng cần phải chuẩn bị một số cách nhận biết để phân biệt mã vạch thật và giả.

Trên bao bì, vỏ hộp sẽ in trực tiếp mã barcode truy xuất nguồn gốc. Bao gồm nước sản xuất, nước nhập khẩu và mã số hồ sơ nhập hàng qua hải quan. Nếu trên bao bì, vỏ hộp mà không có mã barcode này thì chắc chắn là giả. Quy tắc kiểm tra mã vạch chính theo quy tắc EAN quốc gia chính là: tổng các số ở hãng chẵn nhân cho 3; cộng lại tổng các số ở hàng lẻ(mà không cộng số thứ 13; tổng 2 con số 2 hãng chặn và lẻ cộng lại với số cuối cho ra kết quả có con số cuối cùng bằng 0 thì là hàng thật.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải biết phân biệt mã quốc gia sản xuất và mã quốc gia nhậ khẩu. Bởi kể cả khi đó là hàng chính hãng đi chăng nữa. Sẽ có sự khác biệt chất lượng sản phẩm của cùng thương hiệu nhưng khác nơi sản xuất, và khác cả thị trường cuối cùng nhắm đến. Trong đó, 3 chữ số đầu tiên chính là mã quốc gia, những mã phổ thông ta thường thấy là: 893(Việt Nam); 690, 691, 692, 693(Trung Quốc); 880(Hàn Quốc); 885(Thái Lan). 

Cách kiểm tra mã vạch hàng chính hãng mà bạn nên biết

Kiểm tra mã vạch hàng chính hãng online

Kiểm tra mã vạch hàng chính hãng online

Như đã hứa với các bạn, Aliday sẽ mách cho bạn hai cách nhận biết mã hàng chính hãng. Cách thứ nhất chính là kiểm tra mã hàng online thông qua các website: Online Barcode Reader; UPCindex; Scan-IT; Checkcosmetic; ZXing Decoder Online; Barcode Lookup….. Lý do các website này ra đời thì rất đơn giản và dễ hiểu rồi, để giúp đỡ chúng ta. Những người ít khi xem mã vạch hàng có thể kiểm tra một cách nhanh, gọn và chính xác. Cách thức kiểm tra cũng không kém phần đơn giản. Một là bạn gõ mã vạch sản phẩm, hai là bạn chụp ảnh gửi lên website để họ kiểm tra.

Bên cạnh việc đưa ra cảnh báo đây là mã vạch hàng chính hãng, hay là mã vạch hàng giả. Nếu là mã vạch hàng chính hãng, những thông tin liên quan về sản phẩm như nhà sản xuất, tên quốc gia sản xuất, ngày-tháng đều sẽ xuất hiện. Bạn vừa có thể kiểm tra cũng vừa học tại các trang web này luôn.

Có thể bạn đang tìm kiếm

>> Thẻ thanh toán Quốc tế là gì? Tại sao lại cần sử dụng thẻ thanh toán quốc tế?

>> Chứng nhận FCC là gì? Có ý nghĩa như thế nào đối với sản phẩm?

>> Hàng 2hand là gì? Bí quyết chọn mua hàng 2hand chất lượng nhất

Kiểm tra mã vạch hàng chính hãng qua điện thoại

Kiểm tra mã vạch hàng chính hãng qua điện thoại

Không phải lúc nào chúng ta cũng có thể kè kè máy tính, laptop theo mình để kiểm tra sản phẩm. Nếu như bạn đang có ý định vác laptop vào trung tâm thương mại đẻ kiểm tra mã vạch. Tôi sẽ phải cản bạn ngay lập tức, mặc dù hiệu quả nhưng kiểm tra mã vạch hàng online chỉ là cách theo sự đã rồi. Chúng ta kiểm tra hàng đã mua và đem về nhà chứ không hề kiểm tra tại chỗ. Tuy nhiên bạn cũng đừng quá lo lắng, bởi hiện nay đã có một số ứng dụng điện thoại giúp bạn kiểm mã vạch sản phẩm.

Trong đó có thể kể đến: iCheck, BarCode Việt, QR Barcode Scanner. Ưu điểm của những giải pháp này là nhanh, gọn, tiện và sẵn sàng mọi lúc mọi nơi chỉ trừ mất mạng. Tuy nhiên bạn phải nhớ rằng hãy up ảnh có chất lượng cao. chất lượng ảnh quá tồi, do cách chụp hoặc điều kiện ánh sáng. sẽ làm cho máy hoặc website không thể nhận diện mã barcode, mã QR một cách chính xác. việc đánh số thừa, thiếu một con số cũng sẽ ảnh hưởng tới toàn bộ quá trình kiểm tra.

Mua hàng chính hãng khỏi lo mã vạch

Mua hàng qua Aliday khỏi lo ví điện tử và thẻ thanh toán quốc tế

Như thế là bạn đã biết những kiến thức cơ bản phân biệt hàng chính hãng và hàng giả rồi đấy. Bạn cũng nên chọn những địa điểm mua hàng uy tín, chất lượng để bảo bảo nguồn gốc, xuất xứ và chất lượng sản phẩm. Ngoài ra, những sàn thương mại điện tử nội địa hiện nay cũng là nơi bản nên cảnh chừng. Bởi tình trạng treo đầu dê, bán thịt chó trên đó là không hề nhỏ. Dù khâu kiểm soát chất lượng và trừng phạt các chủ shop làm ăn gian trá đã được cải thiện theo thời gian.

Hiện nay bởi tình hình dịch Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp. Bởi chủ trương Cách ly xã hội của Thủ tướng Chính phủ. Nhu cầu mua hàng online qua mạng đã tăng đột biến. Và tăng theo đó là những chủ shop, fanpage Facebook lừa đảo, nhằm chiếm đoạt tiền bạc và niềm của người tiêu dùng. Bạn nên mua sản phẩm tại những đơn vị uy tín như Aliday.vn. Aliday là website mua hàng Mỹ số 1 Việt Nam hiện nay, cả về quy mô, số khách hàng và uy tín.

Mua hàng tại Aliday đều là hàng Amazon, hàng Ebay chính hãng. Giúp bạn dễ dàng mua được hàng Amazon giá rẻ, nhanh chóng và tiện lợi. Những điều mà chúng ta đang rất cần trong mua dịch Covid-19 hiện nay. Chúng tôi mong rằng bạn đã hài lòng về bài viết “Tìm hiểu từ A đến Z về mã vạch hàng chính hãng và cách phân biệt“. Nếu bạn đang gặp khó khăn trong quá trình đặt hàng. Hoặc muốn tìm hiểu thêm về dịch vụ của chúng tôi, liên hệ qua Hotline 024 66 52 5758 để được tư vấn kĩ càng và chi tiết nhất.