Mã Asin là gì và tại sao cần biết rõ về mã Asin để mua hàng trên Amazon

Tháng Hai 20, 2020 10:41

Khi bạn là nhà kinh doanh, là đối tác của Amazon hay muốn mua hàng qua Amazon, bạn cần phải biết rõ mã Asin là gì, cách thức sử dụng như thế nào, áp dụng mã Asin trong việc nhận mua và nhận bán vật phẩm, chính vì sự quan trọng của mã Asin, Aliday xin giới thiệu ý nghĩa và chức năng của mã Asin tới quý độc giả.

Mã Asin sẽ xuất hiện trên mọi đường link các sản phẩm của Amazon

Asin là cụm từ viết tắt của Amazon Standard Identification Number trong tiếng Việt tức là chuẩn mã định dạng Amazon, tại mỗi thị trường trọng điểm như Amazon Mỹ, Đức, Nhật sẽ có một mã Asin riêng, ví dụ như cùng một sản phẩm đồng hồ đeo tay nhưng ở các thị trường Anh, Pháp, Đức cũng sẽ có một mã Asin riêng. Bạn có thể tự mình xem qua các trang đồng hồ tại Aliday để tập làm quen ngay lập tức.

Tìm mã Asin qua thanh địa chỉ của trang

Tìm mã Asin qua thanh URL của trang

Mã Asin quan trọng như thế nào?

Mã Asin vô cùng quan trọng đối với người bán, người mua và kể cả Amazon, riêng với Amazon, sử dụng mỗi đoạn mã Asin có thể được dùng để tra cứu dữ liệu về sản phẩm, danh mục sản phẩm, hàng tồn kho, khả năng tìm kiếm và truy cập, bạn sẽ bắt gặp một đoạn mã bất kỳ khi tìm kiếm và chọn một vật phẩm nào đó, hãy nhìn vào đường link và  bạn sẽ bắt gặp.

Ngoài ra chính mã Asin cũng giúp người dùng có thể tìm kiếm một cách dễ dàng các vật phẩm cùng danh mục, vì thế với mã Asin thì khách hàng có thể tìm kiếm sản phẩm một cách chính xác và phù hợp, người bán hàng qua Amazon cũng sử dụng những đoạn mã Asin cho sản phẩm của họ, giúp Amazon có thể tìm kiếm những sản phẩm từ người bán và có thống kê tốt hơn cũng như quảng cáo tốt hơn.

Cách nhận biết các loại mã Asin

Để biết loại mã Asin trên sản phẩm mà bạn đã họn thì hãy nhấn vào đường link địa chỉ sản phẩm, bạn sẽ thấy một đường link rất dài nhưng chỉ cần để ý sau cú pháp dp/…., với một đoạn mã bắt đầu bằng một chữ cái nào đó, phổ biến nhất là chữ B và bao gồm 10 ký tự.

Bạn có thể quan tâm

>> Kinh nghiệm mua hàng Amazon – Mua hàng trên Amazon có lợi ích gì?

>> Kinh nghiệm order hàng Mỹ nhanh gọn, tiết kiệm

>> Tìm hiểu về Amazon và cách mua hàng Amazon

Hoặc là tại trang một sản phẩm đó, bạn hay kéo xuống phần chi tiết hay product information để kiểm tra mã Asin một cách rõ ràng nhất. Bởi vì có những người bán tới hàng trăm, hàng ngàn sản phẩm lên Amazon thì việc theo dõi và kiểm sát tất cả mã Asin thật không dễ gì. Vì thế bạn nên tận dụng công cụ Add a Product nhằm tạo mã cho một sản phẩm chưa có trên Amazon nếu bạn muốn bán.

Tìm mã Asin dễ dàng khi trực tiếp tra tìm thông tin sản phẩm

Trực tiếp tìm mã Asin qua Product Information

Chức năng của mã Asin

Sản phẩm mới này sẽ đi kèm theo một mã Asin cố định sau khi được tạo ra, ngoài ra cũng có một số loại mã khác mà bạn cần phải lưu ý như mã GTIN, mã UPC, mã ISBN, mã EAN, đây cũng là các loại mã ở gần mã vạch.

Đối với Amazon, mã Asin là biểu hiện cho sự cạnh tranh, càng nhiều loại mã Asin thì càng nhiều sản phẩm, càng nhiều người bán và người mua hàng, nếu một sản phẩm chưa có mã Asin thì bạn cần phải tạo một mã mới, một sản phẩm càng ít bị cạnh tranh vì bạn là người bán độc quyền.

Biết rõ mã Asin và đối chiếu mã Asin là bước đi đầu tiên và chính xác để đảm bảo cho khách hàng có thể tìm thấy trên Amazon, ngoài ra cũng có một vài khái niệm bạn cần lưu ý để mua/bán hàng trên Amazon một cách dễ dàng và hiệu quả:

  • ASP hay average sale prices: giá bán trung bình
  • ATOP hay at times of posting: giá thời điểm chào bán ban đầu
  • BF hay Black Friday chỉ sự kiện ngày thứ 6 đen
  • BL chỉ một lô hàng lớn của một thương hiệu có tiếng
  • BOGO hay buy one give one: mua một tặng một
  • BSR hay best seller rank: người bạn có thứ hạng cao nhất
  • Commercial Invoice: hóa đơn thương mại dùng để tính thuế nhập khẩu
  • FBA hay fullfillment by Amazon: đóng gói, vận chuyển và bán bởi Amazon
  • FBM hay fullfillment by merchant: đóng gói, vận chuyển và bán bởi đối tác của Amazon
Mã Asin giúp Amazon phân loại hàng hóa tốt hơn

Dây truyền hoạt động của Amazon được hoạt động hiệu quả nhờ mã Asin

 

Mua hàng Amazon tiện ích, nhanh chóng, tiết kiệm tại Aliday

Như bạn có thể thấy, việc mua hàng xuyên biên giới bằng Amazon thực sự không hề đơn giản, tuy đảm bảo chất lượng nhưng nếu bạn không nắm rõ thông tin, chính sách và dịch vụ của Amazon thì chi phí bạn bỏ ra chưa chắc đã xứng với kết quả hoặc không được như kỳ vọng.

Xem thêm

Thấu hiểu nhu cầu của khách hàng, Aliday đã ra đời để hỗ trợ khách hàng mua sắm quốc tế một cách thuận lợi nhất bằng cách cung cấp dịch vụ đặt hàng và vận chuyển tới tận nhà an toàn, chính xác với chi phí bỏ ra nhỏ nhất.

Ngoài ra, các dữ liệu thông tin và giá cả từ các sản phẩm quốc tế tại Amazon, Ebay, Jomashop… cũng luôn được cập nhật đầy đủ trên Aliday, hỗ trợ khách hàng kịp thời, mang đến nhiều chương trình Sale hấp dẫn. Lựa chọn Aliday để mua hàng chính hãng, trọn gói chi phí mang đến lợi ích cho người tiêu dùng.

Dễ dàng mua hàng Amazon tại Aliday

Mua hàng Amazon tại Aliday

Như một chúng ta đã hiểu mã Asin là gì và mã Asin quan trọng như thế nào với Amazon. Aliday như một Amazon thu nhỏ, Aliday.vn mang đến các lựa chọn có giá thành phải chăng, đi kèm các chương trình khuyến mại ở nước ngoài và hỗ trợ khách hàng có một chi phí trọn gói toàn bộ sản phẩm về tay. Và nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào về các chính sách và dịch vụ của Aliday, hãy liên lạc qua Hotline 02466525758 để được tư vấn đầy đủ và chi tiết nhất!