FCC là gì? Có ý nghĩa như thế nào đối với sản phẩm?

Tháng Hai 17, 2020 4:30

FCC là gì có lẽ là thắc mắc của khá nhiều người hiện nay. Khi tìm hiểu về các thiết bị điện tử như máy tính, smartphone,… bạn sẽ thường bắt gặp thuật ngữ FCC, chứng nhận FCC. Vậy chứng nhận FCC là gì? Có ý nghĩa như thế nào đối với sản phẩm? Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây. Cùng với đó là các “anh em” khác của FCC như CCC, Wi-Fi Alliance, CA, FDA,… 

FCC là gì ?

FCC là gì

Chứng nhận FCC của Mỹ áp dụng cho thiết bị di động

FCC là gì? Đây là tên viết tắt của thuật ngữ Federal Communications Commission – Ủy ban truyền thông Liên bang. Đây là cơ quan phi chính phủ, chuyên môn về công nghệ thông tin, tần số vô tuyến điện,… ở Mỹ. Theo đó các thiết bị di động như máy tính bảng, điện thoại di động phải đạt chứng nhận này trước khi đưa ra thị trường.

Hay nói cách khác, chứng nhận FCC là điều kiện cần đối với các thiết bị di động. Chứng nhận các thiết bị này là an toàn đối với người tiêu dùng. Khi một thiết bị điện tử có chứng nhận FCC, đồng nghĩa với sản phẩm đó đã được chứng nhận phù hợp với bộ tiêu chuẩn khắt khe của FCC.

Các tiêu chuẩn FCC phụ thuộc vào loại thiết bị phát tần số vô tuyến đang được thử nghiệm. FCC đã đưa ra các danh mục xác định loại quy định và thử nghiệm nào là cần thiết. Nói đến đây bạn đã hiểu căn bản FCC là gì rồi đúng không.

Danh sách các sản phẩm thuộc chứng nhận FCC

FCC là gì

FCC là điều kiện cần để sản phẩm được bán trên thị trường

Danh sách các mặt hàng cần được cấp chứng nhận FCC được quy định trong bộ quy tắc của Ủy ban truyền thông Liên bang. Cụ thể là phần 15 và phần 18 của quy tắc này. Trong đó, phần 15 liệt kê các mặt hàng như máy tính, bộ nguồn chuyển mạch, màn hình, v..v.., máy thu hình, hệ thống cáp, máy phát điện năng thấp, thiết bị truyền thông cá nhân không cần cấp phép. Phần 18 quy định các thiết bị công nghiệp, khoa học, y tế phát ra bức xạ tần số vô tuyến thuộc Các quy tắc của chứng nhận FCC.

Có thể bạn sẽ quan tâm

>> Bạn biết gì về thiết bị móc khóa thông minh ?

>> Top 5 laptop doanh nhân đáng mua nhất hiện nay

>> Review sổ ghi chú thông minh Rocketbook Wave

Một số chứng nhận khác tương tự FCC

Bên cạnh chứng nhận FCC, các thiết bị di động cũng cần một số chứng chỉ khác. Bao gồm các chứng nhận khá nổi tiếng sau:

Chứng nhận TENAA

TENAA là chứng nhận tương tự như FCC, được áp dụng đối với các thiết bị viễn thông và công nghệ thông tin ở Trung Quốc. Đây là quốc gia có bước phát triển vượt bậc về công nghệ trong những năm trở lại đây. Do đó, chứng nhận TENAA ngày càng trở nên quen thuộc với người tiêu dùng.

FCC là gì

Chứng nhận TENAA được Trung Quốc áp dụng cho các thiết bị điện tử

Chứng nhận CCC

Một chứng nhận khác đến từ đất nước tỷ dân Trung Quốc chính là chứng nhận CCC. Đây là tên viết tắt của China Compulsory Certification (Chứng nhận bắt buộc của Trung Quốc). Đây là chứng nhận có giá trị tương tư với chứng nhận CE của châu Âu.

Giấy chứng nhận CCC chính thức ra mắt vào năm 2002 và áp dụng cho hàng hoá nhập khẩu cũng như sản phẩm sản xuất từ Trung Quốc. Các sản phẩm chỉ được phép nhập khẩu, bán hoặc sử dụng trong hoạt động kinh doanh ở Trung Quốc khi đạt được chứng nhận này.

Việc một doanh nghiệp, nhà cung ứng hàng hóa vi phạm các quy định của CCC sẽ chịu chế tài theo quy định. Có thể là giam hàng hóa tại biên giới hoặc trả lại cho người gửi. Bên cạnh đó là phạt tiền và một số hình phạt khác. Nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm lên kệ trên thị trường Trung Quốc.

FCC là gì

Bản phân tích đối với sản phẩm Huawei theo các  tiêu chuẩn của chứng nhận CCC

Chứng nhận Wi-Fi Alliance

Tương tự FCC, Wi-fi Alliance cũng là một tổ chức phi lợi nhuận, hoạt động độc lập với chính phủ. Đây là chứng nhận uy tín và được người tiêu dùng tin tưởng. Các sản phẩm đạt yêu cầu có thể mang chứng nhận “Wi-Fi CERTIFIED” (“Certification Mark” hoặc “Wi-Fi CERTIFIED Logo”).

FCC là gì

Chứng nhận Wi fi Alliance đối với sản phẩm Samsung S8

Xem thêm

>> Top 8 tai nghe dưới 1 triệu tốt nhất hiện nay

>> Gợi ý top 3 laptop mỏng nhẹ dưới 10 triệu đáng mua nhất hiện nay

>> Đánh giá máy tăm nước Waterpik, có đáng mua không ?

Dấu CE

FCC là gì

Dấu CE được các nước châu Âu tuân thủ nghiêm ngặt

Các chứng nhận có xuất xứ từ Châu Âu luôn được người tiêu dùng đánh giá cao. Dấu CE hay còn gọi là chứng nhận CE là một  trong số đó. Chữ CE tiếng Pháp là Comformance de Europe. Dấu CE chính là cam kết của nhà sản xuất về chất lượng sản phẩm. Theo đó, sản phẩm chứa dấu CE là sản phẩm đáp ứng các yêu cầu của các luật định của hội đồng Châu Âu.

Theo Luật định của cộng đồng Châu Âu hầu hết các sản phẩm điện-điện tử (trừ một số sản phẩm) đều phải mang dấu CE mới được lưu thông trên thị trường Châu Âu. Dấu CE chứng nhận sản phẩm đáp ứng các yêu về an toàn và có thể là các yêu cầu về tương thích điện từ trường.

Trên đây là một vài thông tin về chứng nhận FCC của Hoa Kỳ. Hy vọng  các thông tin đã giúp bạn phần nào hiểu rõ chứng nhận FCC là gì. Đây là chứng nhận quan trọng đối với các thiết bị di động trước khi bán chính thức. Là người tiêu dùng thông minh, bạn sẽ cần biết đến các ký hiệu này trước khi chọn mua sản phẩm. Để được tư vấn chi tiết, Quý khách hàng có thể liên hệ Hotline 024 66 52 5758 hoặc truy cập website https://aliday.vn/.