Đồng hồ GMT là gì? Cách sử dụng đồng hồ GMT

Tháng Chín 24, 2019 4:03

Trên một số mẫu đồng hồ, bạn sẽ thường bắt gặp chữ “GMT” được in trong đó. Vậy GMT là gì? Chúng có liên quan gì đến giờ GMT mà chúng ta đã biết đến hay không? Đây là thắc mắc của không ít người, khi lựa chọn đồng hồ. Hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu khái niệm trên trong bài viết sau đây. Cùng với đó là phần hướng dẫn sử dụng đồng hồ GMT chuẩn xác nhất.

>>> Cùng tham khảo những chiếc đồng hồ chính hãng từ Mỹ trên Aliday <<<

GMT là gì?

Đồng hồ GMT là gì? Cách sử dụng đồng hồ GMT

GMT, hay giờ GMT là khái niệm thường nhắc đến khi nói về địa lý. Vậy GMT là gì? Theo đó, GMT là viết tắt của Greenwich Mean Time (hay GMT), có nghĩa là giờ chuẩn Greenwich. Giờ trung bình tại Greenwich, là giờ Mặt Trời tại Đài thiên văn Hoàng Gia Greenwich. Tại Greenwich gần Luân Đôn, Anh. Đây cũng là nơi mà chiếc đồng hồ Big Ben, chiếc đồng hồ biểu tượng của nước Anh đang tọa lạc. 

Greenwich là nơi kinh tuyến gốc (hay kinh tuyến số không). Chính là kinh tuyến có kinh độ bằng 0° đi qua. Bên trái kinh tuyến gốc là kinh tuyến Tây, bên phải kinh tuyến gốc là kinh tuyến Đông. Giờ GMT được tính toán dựa trên sự chuyển động của Trái Đất. Khi mà nó xoay quanh trục trong vòng 1 ngày. Tính từ 12h trưa ngày hôm trước, đến 12h trưa ngày hôm sau.

Đồng hồ GMT là gì? Đặc điểm của đồng hồ GMT

Đồng hồ GMT là gì? Cách sử dụng đồng hồ GMT

Xem thêm bài viết:

>> Đồng hồ TMIEX thương hiệu của Mỹ có đáng mua không?
>> 5 sự thật ít người biết về đồng hồ quả quýt

Những chiếc đồng hồ mang ký hiệu GMT là khá phổ biến. Vậy chúng có đặc điểm gì khác so với đồng hồ thông thường?

Đồng hồ GMT là gì?

Như vậy, giờ GMT được biết đến như là múi giờ đa quốc gia. Dựa trên khái niệm trên. Đồng hồ GMT là cách gọi những chiếc đồng hồ có 2 múi giờ khác nhau. Xác định dựa trên chuẩn múi giờ GMT. Có tổng cộng 24 múi giờ được hiển thị.

Đặc điểm của đồng hồ GMT

Đặc điểm dễ nhận biết nhất của đồng hồ GMT là chúng sở hữu 2 kim giờ. Trong đó, chiếc kim giờ thứ hai sẽ đảm nhận chức năng chỉ ra múi giờ thứ hai. Ở một địa điểm mà bạn đã cài đặt. Hay nói cách khác, đồng hồ GMT cho phép bạn xem thời gian ở 2 địa điểm khác nhau cùng 1 lúc. Điều này cực kỳ tiện lợi. Với những người làm ngành hàng không, hoặc những người thường xuyên đi công tác nước ngoài, có người thân ở nước ngoài,…

Khung thời gian tương ứng với kim giờ thứ hai này là 24 giờ. Hoặc tên gọi các thành phố tương ứng với 24 múi giờ. Đặc trưng của khung thời gian này là xoay được bằng núm, hoặc vòng bezel. Vì vậy, chỉ cần chỉnh đồng hồ, là bạn đã xem được giờ các quốc gia trên thế giới mà không cần internet.

Cách sử dụng đồng hồ GMT chuẩn xác

Làm thế nào để xem giờ đồng hồ GMT chuẩn xác nhất? Cách chỉnh múi giờ GMT có khó không? Đây là lo lắng của rất nhiều người khi lần đầu làm quen với sản phẩm này.

Tìm hiểu thương hiệu đồng hồ khác:

>> Đồng hồ Daniel Wellington – thương hiệu chất lượng

>> Tìm hiểu đồng hồ thời trang cao cấp GUESS

>> Đồng hồ Orient niềm tự hào của đất nước Nhật Bản

Cách xem giờ đồng hồ GMT

Nhìn chung, hầu hết các kiểu đồng hồ GMT đều có cách sử dụng không quá khác biệt. Chúng đều cho biết ít nhất 2 múi giờ tương ứng ở 2 nơi khác nhau. Thiết đặt tự do. Để biết thêm thời gian ở các múi giờ khác. Bạn cần phải nhớ múi giờ tương ứng với thành phố bên dưới:

Đồng hồ GMT là gì? Cách sử dụng đồng hồ GMT

Khi nhìn vào mặt hiển thị của đồng hồ. Bạn sẽ đọc chúng theo nguyên tắc sau:

  • Kim giờ phút giây chỉ thời gian chính, hiển thị theo định dạng 12 giờ.
  • Kim GMT cho biết Múi Giờ Thứ 2, hiển thị theo định dạng 24 giờ.
  • Để xem múi giờ thứ 3, bạn phải nhớ được múi giờ của Kim GMT thuộc thành phố nào/múi giờ nào.

Ví dụ:  Kim GMT đang hiển thị giờ Hà Nội. Hà Nội sẽ giống với Bangkok. Múi giờ +7, xoay vòng bezel/vòng World Time sao cho Kim GMT chỉ đúng số 7 hoặc chữ Bangkok. Lúc này, đối chiếu múi giờ GMT (tham khảo “Bảng đối chiếu múi giờ GMT”) để biết được thời gian ở các thành phố còn lại.

Cách  chỉnh đồng hồ GMT

Đồng hồ GMT là gì? Cách sử dụng đồng hồ GMT

Tham khảo mua hàng Mỹ tại Aliday:

>> Mua hàng Amazon Ship Về Việt Nam Giá Rẻ, Uy Tín Tại Aliday.vn

>> Mua hàng ebay qua Aliday.vn | Dễ dàng – Uy tín – Nhanh chóng

>> Mua hàng Jomashop qua Aliday.vn | Mua hàng an toàn – tiện lợi

Bạn có thể chỉnh múi giờ GMT thông qua cùng 1 núm chỉnh riêng biệt. Tùy vào model đồng hồ cụ thể, mà thiết kế núm chỉnh này sẽ khác nhau (vị trí rút núm là nấc nào, xoay theo chiều nào…) Do đó, hãy đọc kỹ hướng dẫn hoặc nhờ nhân viên tư vấn trước khi sử dụng nhé.

Phần lớn các mẫu (dùng máy ETA 2893, Orient, Seiko chẳng hạn) khi chỉnh thời gian chính. Thì kim GMT sẽ được đồng bộ theo, sau đó, kim GMT vẫn có thể chỉnh riêng được. Số còn lại, ví dụ như các Rolex GMT, khi chỉnh kim GMT thì kim thời gian chính sẽ được đồng bộ theo, sau đó, kim giờ thời gian chính sẽ được chỉnh riêng.

Trên đây là bài viết của chúng tôi về khái niệm GMT là gì? Cách sử dụng và điều chỉnh đồng hồ GMT? Chúng tôi tin rằng qua bài viết trên bạn đã nắm được các thông tin cơ bản nhất về vấn đề này. Việc sở hữu một chiếc đồng hồ GMT không chỉ tiện lợi hơn, mà còn là món phụ kiện vô cùng thời thượng. Để đặt mua sản phẩm, bạn có thể truy cập vào website https://aliday.vn của chúng tôi. Chúng tôi sẽ đóng vai trò trung gian, đặt hàng, nhận đơn hàng quốc tế giúp bạn một cách chuyên nghiệp.

Aliday – Đơn vị mua hộ hàng mỹ uy tín, nhanh chóng, tiện lợi.

Fanpage: https://www.facebook.com/fanpage.aliday/

Hotline: 024 66 52 5758