Vì sao đồng hồ cơ chạy chậm? Nguyên nhân khiến đồng hồ cơ chạy chậm

Tháng Ba 28, 2020 11:25

Đồng hồ cơ Automatic là dòng đồng hồ cổ điển, mạnh mẽ. Luôn là loại đồng hồ quý phái, sang trọng được tầng lớp thượng lưu và trung lưu ưa chuộng. Tuy nhiên bạn cần phải bảo dưỡng đồng hồ cơ Automatic rất kỳ công cũng như cẩn thận trong quá trình sử dụng. Tuy vậy, theo thời gian, bạn sẽ thấy đồng hồ cơ chạy chậm đi. Ví sao đồng hồ chạy chậm? Nguyên nhân đồng hồ cơ chạy chậm là gì? Cách khắc phục như thế nào? Hãy cùng Aliday tìm hiểu bài viết dưới đây để giải đáp mọi thắc mắc của bạn.

Đồng hồ cơ Automatic là gì?

Orient Sporty Automatic ER1V002B

Đồng hồ cơ Automatic là loại đồng hồ con đeo tay đầu tiên được ra đời. Đôi khi đồng hồ cơ Automatic cũng được gọi là đồng hồ lên dây cót hoặc đồng hồ tự động, tùy theo cơ hế hoạt động của từng sản phẩm. Về mặt lý thuyết, động hồ cơ sử dụng bộ máy cơ khi có khả năng lên dây cót khi bạn đeo lên cổ tay. Vì thế, muốn đồng hồ cơ hoạt động, bạn chỉ cần đeo đồng hồ cơ mỗi ngày. Mà không cần nguồn năng lượng nào khác như pin hay năng lượng măt trời.

Là phụ kiện thời trang cổ điển và ra đời cùng thời với những bộ vest tuxedo và giày da lịch lãm. Đã một thời, những chiếc đồng hồ cơ Automatic xa xỉ của Thụy Sĩ là biểu tượng của đẳng cấp xã hội. Cho đến nay, việc đeo đồng hồ cơ Automatic vẫn cho thấy bạn là người có thu nhập và có phong cách thời trang.

Một trong những điều làm lên sự xa xỉ của đồng hồ cơ Automatic là bộ máy cực kỳ khó chế tạo. Yêu cầu phải được làm từ những nghệ nhân số 1 Thụy Sĩ, vì thế chúng vừa hiếm có và đắt đỏ cả về giá thành lẫn tính lịch sử của sản phẩm. Tuy có độ chính xác rất cao, bền bỉ. Nhưng qua thời gian và năm tháng, đồng hồ cơ sẽ chạy chậm đi. Vậy lý do nào khiến đồng hồ cơ chạy chậm?

Vì sao đồng hồ cơ chạy chậm?

Đồng hồ cơ Automatic ngày nay đã dần trở nên phổ biến hơn. Bao gồm cả dòng sản phẩm cao cấp và dòng sản phẩm bình dân của Nhật Bản. Phần lớn, sự sai lệch của đồng hồ hiện đại ngày nay. Dao động từ -4 đến +6s trong một ngày, chỉ trừ đồng hồ nguyên tử. Tuy nhiên đồng hồ chạy cơ cổ điển không đạt đưuọc độ chính xác cao được như đồng hồ hiện đại. Nhất là đồng hồ pin Quartz và đồng hồ nguyên tử. Độ sai số của đồng hồ cơ có thể lên đến 40-45s trong một ngày. Bên cạnh đó, có nhiều yếu tố do cách sử dụng và tác động ngoại cảnh khiến đồng hồ cơ chạy chậm, đó là:

Do nhiệt độ môi trường

Orient Classic Automatic FA06001B

Bản thân nhiệt độ trong môi trường gây ra ảnh hưởng đến nhiều vật dụng trong sinh hoạt. Bao gồm cả đồng hồ cơ, bạn có biết điều kiện lý tưởng để đồng hồ cơ hoạt động hiệu quả là từ 5-40 độ C. Sử dụng đồng hồ cơ ở những nơi lạnh dưới 5 độ C hoặc nóng hơn 40 độ C thường xuyên sẽ ảnh hưởng đến bộ máy bên trong. Bao gồm cả lớp dầu trong chạy khiến đồng hồ cơ chạy chậm hoặc nhanh hơn bình thường.

Đồng hồ bị nhiễm từ

Đồng hồ cơ chạy chậm cũng có thể do nhiễm từ. Nghe nhiễm từ có vẻ như rát xa lạ phải không? Thực chất sự hoạt động của các vật dụng thường ngày như TV, lò vi song, tủ lạnh, máy sưởi bằng điện … Cũng sẽ tạo ra từ trường ảnh hưởng đến bộ máy bên trong đồng hồ. Nhất là sau khi sử dụng một thời gian dài mà không được đi bảo dưỡng đúng kỳ, đúng cách.

Để biết rằng chiếc đồng hồ cơ của mình đã nhiễm từ chưa. Bạn có thể thí nghiệm với một chiếc la bàn cơ khí. Cầm đồng hồ quơ đi quơ đi trên mặt la bàn. Nếu kim la bàn dịch chuyển thì tức là đồng hồ cơ của bạn đã bị nhiễm từ và sự chính xác đã bị ảnh hưởng. Nếu kim la bàn không dịch chuyển thì đồng hồ cơ của bạn không có vấn đề gì.

Xem thêm

>> Đồng hồ sinh tồn là gì? Nên mua loại đồng hồ sinh tồn nào tốt nhất?

>> Đồng hồ Automatic là gì? Tìm hiểu về dòng đồng hồ này

>> Đồng hồ Essence Sapphire – thương hiệu chuẩn Nhật Bản

Đồng hồ chạy chậm do khô dầu

Đồng hồ chạy chậm do khô dầu

Tất nhiên rồi, nếu như dầu đã bị khô thì các chi tiết máy sẽ không hoạt động trơn tru với nhau nữa. Gây ra tình trạng ma sát giữa các bánh răng điều khiển bộ kim đồng hồ. Đây là yếu tố chính khiến đồng hồ cơ chạy chậm. Bạn nên thường xuyên đưa đồng hồ cơ của mình tới những trung tâm bảo hành. Được ủy quyền tại Việt Nam để được bảo trì, bảo dưỡng đúng quy trình, cẩn thận. Bạn cũng nên lưu ý rằng, nếu các bánh răng bị bào mòn quá nhiều, sự sai số không chỉ rất lớn và còn ảnh hưởng tới chi phí khi sửa chữa. Vì thế, kiểm tra máy, cho dầu thường xuyên sẽ giúp đồng hồ cơ chạy một cách chính xác nhất.

Do bị ẩm hoặc ngấm nước

Khả năng chống nước, chống ẩm của đồng hồ cổ điển và hiện đại không giống nhau. Các loại đồng hồ sinh tồn, đồng hồ cho thợ lặn, đồng hồ quân sự …. Mới là những loại đồng hồ có thể chịu tác động mạnh ở dưới nước cũng như chống ẩm. Khả năng chống nước của đồng hồ cơ cổ điển rất là hạn chết. Vì thế, tránh việc tiếp xúc với nước thường xuyên nếu đeo đồng hồ cơ lên tay. Bao gồm cả việc rửa tay và di dưới mưa. Bởi đồng hồ cơ bị ẩm hoặc ngấm nước còn làm giảm tuổi thọ của sản phẩm chứ không chỉ làm đồng hồ cơ chạy chậm đi.

Do va chạm bộ kim đồng hồ hoặc mặt kính

Do va chạm bộ kim đồng hồ hoặc mặt kính

Nguyên nhân gây ra những vụ va chạm này thì rất nhiều. Từ tai nạn giao thông, va chạm khi mang vác vật nặng, hay ngay cả trong quá trình lắp ráp. Những va chạm mạnh sẽ làm lệch bộ kim đồng hồ, chạm ặt tính. Góp phần gây ra sự sai lệch không đáng có trên đồng hồ cơ. Do đó, hãy bỏ đồng cơ khi phải vận động mạnh, chơi thể thao. Cũng như thường xuyên mang tơi trung tâm bảo hành để được sửa chữa.

Có thể bạn sẽ quan tâm

>> Thương hiệu đồng hồ Pulsar của nước nào? Có tốt không?

>> Đồng hồ Daniel Wellington – Thương hiệu chất lượng Thụy Điển

>> “Kiểm soát” thời gian bằng đồng hồ Quartz

Làm gì khi đồng hồ cơ chạy chậm?

Điều đầu tiên khi phát hiện ra động cơ chạy chậm. Đó là bỏ đồng hồ cơ vào nơ an toàn, khô ráo, tránh những tác động xấu từ môi trường. Bạn cũng không nên tự ý mạo hiểm mở đồng hồ và sửa bộ máy bên trong. Những chi tiết máy làm lên bộ máy đồng hồ cơ Automatic hết sức phức tạp. Việc bạn tự ý chỉnh sửa bên trong có thể hủy hoại khả năng hoạt động mãi mãi. Khi có thời gian, bác nên mang tới những trung tâm bảo hành và yêu cầu được sửa chữa và phục hồi độ chính xác nguyên trạng.

Làm gì khi đồng hồ cơ chạy chậm?

Để chiếc đồng hồ cơ của bạn hoạt động một cách hiệu quả, bạn nên lưu ý những điều sau đây: 

  • Đeo lên tay tối thiểu 8 giờ đồng hồ mỗi ngày. Cung cấp đủ năng lượng hoạt động cho đồng hồ cơ.
  • Hạn chế sử dụng ở môi trường làm việc, sinh hoạt có độ ẩm trong không khí cao. Tránh tiếp xúc trực tiếp với nước, bao gồm cả vòi nước máy.
  • Mang tới những trung tâm bảo dưỡng được ủy quyền để nhận được quyền lợi sửa chữa tốt nhất

Mách nhỏ: Bạn nên biết rằng, trung tâm bảo hành có quyền được từ chối yêu cầu sửa chữa. Nếu bạn đã để bên thứ ba trực tiếp thực hiện việc sửa đổi, sửa chữa đồng hồ.

  • Cất đồng hồ ở xa những đồ điện tử phá rat từ trường.
  • Chỉ mang theo đồng hồ ở những nơi có điều kiện khí hậu, nhiệt độ trong không khí từ 5-40 độ C.
  • Chọn mua đồng hồ cơ Automatic chính hãng ở đơn vị uy tín.

Mua đồng hồ cơ chính hãng ở đâu tốt nhất?

Mua đồng hồ cơ chính hãng ở đâu tốt nhất?

Thông qua bài viết ‘Vì sao đồng hồ cơ chạy chậm? Nguyên nhân khiến đồng hồ cơ chạy chậm‘. Aliday mong bạn sẽ hiểu dù là dòng sản phẩm cao cấp. Việc đồng hồ cơ chạy chậm là điều không thể tránh khỏi theo thời gian. Và thay vì lo âu hoặc tức giận về việc đồng hồ cơ chạy chậm. Bạn hãy bình tĩnh tìm hiểu nguyên nhân chủ quan và khách quan. Cũng như đưa ra những giải pháp đúng đắn và kịp thời. Để chiếc đồng hồ cơ Automatic tốt nhất của bạn có thể hoạt động hiệu quả.

Ngoài ra, bạn cũng nên cân nhắc việc mua đồng hồ cơ chính hãng, chất lượng. Bởi lẽ chỉ có đồng hồ cơ chính hãng mới có chất lượng tốt và đi kèm với đó là quyền lợi bảo hành. Việc mua đồng hồ cơ chính hãng ở Việt Nam không dễ. Trong khi các loại đồng hồ giả và nhái bị bán tràn lan trên thị trường hiện nay. Các sản phẩm đồng hồ cơ cũ được tân trang rồi bán lại như mới cũng khó có thể giữ nguyên chất lượng ban đầu. Cũng như đã hết hạn bào hành rất cần thiết để sử dụng đồng hồ cơ lâu dài.

Bạn cũng đừng quá lo lắng, bởi Aliday đã có mặt ở đây để giúp bạn mua được đồng hồ cơ Automatic chính hãng một cách tốt nhất. Đồng hồ cơ Automatic trên Aliday đều là đồng hồ cơ chính hãng được bán trên Amazon, Ebay và Jomashop. Bạn có thể đặt niềm tin vào những trang thương mại điện tử hàng đầu nước Mỹ này. Aliday – website nhận order mua hàng Mỹ số 1 Việt Nam chắc chắn sẽ đem tới chất lượng dịch vụ tốt nhất dành cho bạn. Liên hệ qua Hotline 024 66 52 5758 để được tư vấn mua đồng hồ cơ chính hãng trên Aliday!