Bạn đã hiểu rõ về ý nghĩa của chỉ số SPF và PA trong kem chống nắng?

Tháng Ba 25, 2020 5:28

Kem chống nắng là sản phẩm dưỡng da không thiểu với chúng ta. Nhìn là chị em phụ nữ trong mua hè nắng nóng tới đây. Thế nhưng không phải ai cũng nắm rõ những tiêu chí lựa chọn kem chống nắng. Khi tìm hiểu kĩ hơn về kem chống nắng, chúng ta ngạc nhiên vì chúng đa dạng về chủng loại hơn chúng ta tưởng. Chỉ số SPF là gì? Chỉ số PA Là gì? Hai chỉ số SPF và PA trong kem chống nắng có quan trọng không? Nếu bạn vẫn chưa hiểu rõ về kem chống nắng. Hãy tìm hiểu qua bài viết của Aliday nhé.

Tia UV là gì? Tia UV ảnh hưởng đến da như thế nào?

Tia UV là gì? Tia UV ảnh hưởng đến da như thế nào?

UV là viết tắt của cụm từ “ultraviolet radiation” tức là bức xạ tia cực tím. Bức xạ tia cực tím là tác nhân số một gây ảnh hưởng xấu đến làn da của bạn. Đến nay chúng ta đã phân loại ra 3 loại tia UV gây hại dựa trên bước sóng của chúng:

  • Tia UVC mang bước sóng ngắn nhất thường đã bị chặn lại tầng ozone trên bầu khí quyển. Thế nhưng đây lại là là tia UV gây hại nhất cho sức khỏe con người bao gồm tiêu diệt tế bào, phá hủy cấu trúc ADN,… . Thật may mắn khi phần lớn tia UVC không chạm được tới khu vực con người sinh sống.
  • Tia UVB có bước sóng từ 280 – 315 nm là nguyên nhân chính gây ra bệnh ung thư da. Bởi nó tác động trực tiếp lên lớp biểu bì trên bề mặt da của chúng ta. Chữ B là chữ viết tắt của “burns” – cháy nắng. Chính tia UVB là thủ phạm gây ra các vết sạm nám và cháy nắng trên da.
  • Cuối cùng là tia UVA có bước sóng từ 315 – 380 nm, là tia UV có bước sóng dài nhất. Đây cũng la tia UV mà cơ thể chúng ta tiếp xúc nhiều nhất, chiếm đến 95% trong vai trò tác nhân chính gây hại tới lớp hạ bì của da. Tia UVA sẽ làm đứt gãy collagen, elastin và gây nên các tình trạng lão hóa da, chảy xệ, thậm chí có thể dẫn đến ung thư da nếu không được điều trị kịp thời.

Một số chỉ số cần biết trong kem chống nắng

Một số chỉ số cần biết trong kem chống nắng

Các bao bì sản phẩm kem chống nắng đều ghi rõ những chỉ số của sản phẩm như SPF, PA. Để lựa chọn ra sản phẩm phù hợp với nhu cầu của bản thân, bạn nếu nắm rõ ý nghĩa của chúng. 

Chỉ số SPF là gì?

SPF là viết tắt của cụm từ “sun protection factor” – yếu tố bảo vệ khỏi mặt trời. ĐÂy là chỉ số đo lường khả năng chống tia UV, chủ yếu là tia UVB. Yếu tố chủ yếu gây ra ra tình trạng xấu cho làn da như sạm nám, tàn nhang. Chỉ số SPF trên các loại kem chống nắng, thấp nhất là 15 mà cao nhất là 100. Với chỉ số SPF còn phải căn cứ vào thời gian và phần trăm chống tia UV.

Bạn cần phải căn cứ thời gian ở ngoài trời mà lựa chọn ra chỉ số SPF phù hợp. Các sản phẩm kem chống nắng chất lượng, 1 SPF tương đương 10 phút bảo vệ da khỏi tia UV. Cứ như vậy, 15 SPF sẽ tương đương 150 phút, 20 SPF sẽ là 200 phút bảo vệ da khỏi tia UVB. Ngoài ra, chỉ số SPF còn thể hiện khả năng chống tia UVB theo phần trăm. SPF 15 sẽ chống lại được khoảng 93,4% UVB, SPF 30 là 96,7% và SPF 50 tương đương khoảng 98%.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, bạn nên lựa chọn loại kem chống nắng có SPF từ 30 trở lên. Tuy vậy kem chống nắng có SPF từ 30 tới 50 đã là phù hợp với bạn rồi.

Xem thêm

>> Kiểm tra hạn sử dụng mỹ phẩm Nhật chuẩn 100%

>> Có nên để mỹ phẩm trong tủ lạnh?

>> Bảo quản mặt nạ giấy như thế nào?

Chỉ số PA là gì?

Những hiểu nhầm về chỉ số SPF trong kem chống nắng

Bên cạch chỉ số SPF thì chỉ số PA cũng là chỉ số đáng quan tâm. Với PA là viết tắt của cụm từ khá dài: Protection Grade of UVA. Hay là khả năng bảo vệ làn da khỏi tia UAV, cũng là một loại cực độc gây ra tình trạng lão hóa da, chảy xệ và đặc biệt là ung thư da. Mọi sản phẩm kem chống nắng đều phải đáp ứng cả chỉ số PA và chỉ số SPF nhất định. Có 4 ký hiệu thể hiện chỉ số PA khác là nhau là PA+, PA++, PA+++ và PA++++. Mà theo đó bạn phải có khả năng phân biệt rõ ràng.

  • PA+: có khả năng chống lại tia UAV với hiệu quả lên tới 50% và 74%.
  • PA++: có khả năng chống lại tia UAV với hiệu quả lên tới 75% đến 86% trong vòng 4-6 giờ.
  • PA+++: có khả năng chống lại tia UAV với hiệu quả lên tới 87% đến 92% tia UVA trong vòng 8 – 12 giờ.
  • PA++++: có khả năng chống lại tia UAV với hiệu quả lên tới 93% trong vòng 16 giờ.

Bạn nên chọn mua và sử dụng loại kem chống năng có chỉ số lên tới PA+++ và pA++++ để mang tới khả năng bảo vệ da tốt nhất.

Những hiểu nhầm về chỉ số SPF trong kem chống nắng

Chỉ số SPF trên da bằng chỉ số SPF của BB cream + chỉ số SPF của kem chống nắng

Quả thực, có không ít những hiểu nhầm và ngộ nhận về chỉ số SPF nói riêng và việc sử dụng kem chống nắng nói chung. Bạn nên tìm hiểu hiệu quả từng sản phẩm qua hướng dẫn sử dụng và kinh nghiệm cá nhân. Thay vì những lời đồn thổi truyền miệng hoặc tư vấn mang tính bịa đặt của các shop online trên Facebook.

Kem chống thấm nước cho da có thể thay thế kem chống nắng

Đây là một sự hiểu lầm thường thấy, đặc biệt là những người mới sử dụng kem chống thấm nước cho da. Sự thật là kem chống thấm nước không có khả năng bảo vệ làn da trong cả một ngày dài. Nhất là khi trong ngày bạn phải tiếp xúc với nước hoặc khi mồ hôi chảy ra quá nhiều, cũng rửa trôi luôn cả dưỡng chất đã bôi trên da. Vì thế để đem đến khả năng chống nắng hiệu quả nhất cho da. Bạn nên sử dụng kem chống nắng hoặc sử dụng luôn phiên cả hai loại. Đặc biệt nếu bạn là người thường xuyên phải làm việc, đi lại ngoài trời.

Chỉ số SPF trên da bằng chỉ số SPF của BB cream + chỉ số SPF của kem chống nắng

Thật đáng buồn, đây là lầm tưởng tại đã có từ rất lâu nhưng vẫn bị hiểu sai. Kỳ thực bạn có thể áp dụng nhiều sản phẩm chăm sóc da cùng một lúc, để đem lại hiệu quả làm đẹp cao nhất. Thế nhưng chỉ số SPF trên da khi sử dụng từ 2 sản phẩm trở nên không cộng dồn vào với nhau. Trên cả chỉ số SPF khác nhau sẽ đem tới số thời gian hiệu quả và tỉ lệ kháng tia UAV. Trên cả việc sử dụng quá nhiều sản phẩm kem chống nắng cùng một lúc cũng chưa chắc đã đem lại sự khỏe mạnh cho làn da của bạn. VÌ thế hãy sử dụng sao cho hợp lý.

Không cần dùng kem chống nắng khi trời thoáng mát

Chỉ số PA là gì?

Đây là cách nghĩ chỉ đúng một nửa của số đông. Bởi vì khi trời thoáng mát thì ít có nguy cơ gặp tia UV hơn, nhất là tia UVC cực độc. Thế nhưng một phần các tia UVA và UVB vẫn có thể tiếp xúc trực tiếp với làn da của chúng ta. Không những vậy, chúng còn có thể đi xuyên qua kính cửa sổ hay kính xe ô tô lên tưởng như đã an toàn mà vẫn bị ảnh hưởng xấu. Bởi vậy, bạn đừng xem thường thời tiết mà sử dụng kem chống nắng thường xuyên hơn.

Có thể bạn sẽ quan tâm

>> Sự thật về khẩu trang vải chống virus Corona, chống khuẩn

>> Tẩy da chết cure là gì? Giá bao nhiêu tiền?

Top 7 loại dầu gội mọc tóc được yêu thích nhất hiện nay

Mua kem chống nắng tốt nhất ở đâu?

Mua kém chống nắng tốt nhất ở đâu?

Chúng tôi mong rằng, thông qua bài viết ‘Bạn đã hiểu rõ về ý nghĩa của chỉ số SPF và PA trong kem chống nắng?‘. Bạn đã có nhiều kiến thức hơn về 2 chỉ số SPF và PA quan trọng trong kem chống nắng. Chúng tôi mong rằng, bạn sẽ mua được sản phẩm kem chống nắng tốt nhất để bao vệ bản thân trước mua hè tới đây. Thế nhưng bạn đang phân vân mua kem chống nắng ở đâu tốt nhất? Có nên mua kem chống năng ở các shop online?

Hãy mua kem chống nắng tốt nhất Việt Nam hiện nay ở Aliday. Hiện các sản phẩm dưỡng da nói chung và kem chống năng tại Aliday. Đều là hàng chính hãng Mỹ được chào bán tại Amazon và Ebay. Nên phải khỏi lo chất lượng và nguồn gốc sản phẩm. Tại Aliday, việc mua kem chống nắng ngoại chất lượng tốt với chi phí hợp lý đã không còn là một ước mơ.

Hãy liên hệ với Aliday qua SĐT 024 66 52 5758 để được tư vấn chi tiết nhất về dịch vụ và chính sách của Aliday. Xin cảm ơn.